Thước lỗ ban phong thủy và cách tra cứu chuẩn nhất

https://taxitaithanhhung.com/thuoc-lo-ban-phong-thuy-va-cach-tra-cuu-chuan-nhat/

Thước lỗ ban phong thủy là gì? Cách sử dụng và tra cứu loại thước này như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Taxi tải Thành Hưng sẽ giải đáp thắc mắc về loại thước đặc biệt này cho bạn nhé!

Thước lỗ ban phong thủy là gì?

Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Trên loại thước này có chia kích thước thông thường ứng với các cung tốt, xấu tương ứng giúp người sử dụng biết được kích thước nào nên dùng, kích thước nào nên tránh.

https://taxitaithanhhung.com/thuoc-lo-ban-phong-thuy-va-cach-tra-cuu-chuan-nhat/

Trên tất cả các loại thước lỗ ban đều có nguyên lý giống nhau là: Thước được phân chia thành các cung lớn (tốt hoặc xấu). Trong mỗi cung lớn này lại chia thành các cung nhỏ thể hiện chi tiết tốt hoặc xấu về việc gì. Màu đỏ trên thước lỗ ban biểu thị cho các cung tốt nên dùng, màu đen biểu thị cho các cung xấu nên tránh.

Nguồn gốc của thước lỗ ban phong thủy

Người phương Đông có tín ngưỡng rằng, khi làm nhà, ai cũng mong muốn chọn kích thước chuẩn đẹp cho ngôi nhà để hợp phong thủy nhằm mục đích sẽ gặp được may mắn và rước tài lộc về cho gia chủ.

Hiểu được nỗi lòng này của mọi người, một người thợ mộc nổi tiếng của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 trước Công Nguyên) đã chế tạo ra chiếc thước có đánh dấu các mốc kích thước đẹp – xấu để thuận tiện trong việc đo đạc. Và từ đó, loại thước này được lấy theo tên riêng của người thợ mộc là “Lỗ Ban”. Vậy nên cây thước này có tên là thước lỗ ban.

https://taxitaithanhhung.com/thuoc-lo-ban-phong-thuy-va-cach-tra-cuu-chuan-nhat/

Các loại thước lỗ ban phong thủy phổ biến

Có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Thước lỗ ban 52.2cm: Dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy hay còn gọi là “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…
 • Thước lỗ ban 42.9cm: Dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng cũng như đồ nội thất trong nhà như: kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ…
 • Thước lỗ ban 38.8cm: Dùng để đo phần âm trạch như: mộ phần, mồ mả, bàn thờ, tiểu quách…

Cách sử dụng thước lỗ ban phong thủy

Mỗi loại thước lỗ ban được dùng để đo các phần khác nhau trong một công trình. Trước khi đo, chúng ta cần nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng từng loại thước để có thể chọn được kích thước phù hợp.

Cấu tạo của thước lỗ ban

Cấu tạo thường có 3 phần chính:

 • Hàng thứ 1: Chỉ kích thước đo (đơn vị tính cm)
 • Hàng thứ 2: Cung theo kích thước lỗ ban 38.8cm
 • Hàng thứ 3: Cung theo kích thước lỗ ban 42.9cm

Cách sử dụng thước lỗ ban

Khi đo đạc, nếu kích thước bạn chọn rơi vào cung đỏ thì đó là kích thước tốt, hợp phong thủy. Nếu rơi vào cung đen thì đó là kích thước nên tránh và bạn cần đo đạc lại để xây dựng.

https://taxitaithanhhung.com/thuoc-lo-ban-phong-thuy-va-cach-tra-cuu-chuan-nhat/

Nguyên tắc đo thước lỗ ban

 • Dùng thước để đo cửa: Kích thước lỗ ban cửa được tính từ mép trong của cửa, nên đo cả chiều cao lẫn chiều rộng.
 • Dùng thước để đo chiều cao của ngôi nhà: Từ mặt sàn lên đến mặt trần trên.
 • Dùng thước lỗ ban để đo đồ dùng nội thất: Đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao hoặc đường kính của vật dụng.

Cách tra cứu thước lỗ ban phong thủy online

Bên cạnh cách sử dụng thước lỗ ban để đo trực tiếp, bạn cũng có thể tra cứu kích thước trên Internet hoặc trên các ứng dụng của điện thoại.

 • Bước 1: Truy cập trang tìm kiếm Google và gõ từ khóa “tra cứu thước lỗ ban”
 • Bước 2: Nhập kích thước cần tra thước lỗ ban phong thủy vào ô tìm kiếm để kiểm tra kích cỡ này đã phù hợp chưa

Khi tra cứu thước lỗ ban online, mọi người thường áp dụng công thức: “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen bỏ, 3 đỏ dùng”.

https://taxitaithanhhung.com/thuoc-lo-ban-phong-thuy-va-cach-tra-cuu-chuan-nhat/

Trên đây là nội dung giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề thước lỗ ban mà Taxi tải Thành Hưng muốn gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình xây dựng nhà cửa.

Tìm hiểu thêm:

chuyển nhà trọn gói sài gòn
dịch vụ chuyển nhà giá rẻ hà nội

 

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *