Vận chuyển hàng dễ cháy nổ như thế nào?

Vận chuyển hàng dễ cháy nổ cần cẩn thận hơn bình thường bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng đủ gây nguy hiểm cho tất cả mọi người. Các đơn vị kinh doanh cũng rất lo lắng về vấn đề này. Vậy làm thế nào để chuyển hàng một cách hiệu quả hơn? Hãy cùng tìm ra phương án cụ thể nhé!

Quy định chung khi vận chuyển hàng dễ cháy nổ

Vận chuyển hàng dễ cháy nổ cần cẩn thận ngay từ khâu đóng gói hàng hóa. Các loại chất dễ cháy nên được đóng kín, tránh xa những tác nhân dễ bắt lửa. Những chất dễ ăn mòn cần được đựng bằng những chất liệu phù hợp, phổ biến nhất là thủy tinh.

Để loại bỏ những mối nguy hại khi vận chuyển, việc tuân thủ quy cách là khá quan trọng. Mỗi bước đóng gói sẽ giúp đảm bảo hơn cho hàng hóa. Hơn thế nữa, đáp ứng đủ yêu cầu cũng là cách để bạn bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân mình.

Vận chuyển hàng hóa dễ cháy nổ
Luôn có các quy định riêng để đóng gói hàng dễ cháy một cách an toàn

Vì thế hàng hóa dễ bắt lửa phải được chuyên chở bằng xe thùng kín. Ngoài ra, để tránh hỏa hoạn, hàng hóa dễ cháy phải được xếp trên giá đỡ, không tiếp xúc trực tiếp với thùng xe để tránh nước bắn vào cũng ảnh hưởng đến chất lượng.

Hàng hóa sau khi đóng gói chuẩn bị xếp lên xe tải một cách cẩn thận, trên bao bì phải ghi rõ các thông tin cần thiết và dán logo hoặc biển cảnh báo nguy hiểm. Các biểu tượng sẽ được dán ở 2 bên và vị trí dễ nhìn trên xe. Đây là những điều cơ bản mà bạn nên nắm chắc nếu cần phải đóng gói và chuyển hàng dễ cháy.

Đảm bảo các điều kiện khi vận chuyển hàng dễ cháy nổ

Đầu tiên, những loại hàng dễ nổ không được phép vận chuyển chung với hành khách, lương thực, vật nuôi. Ngoài ra, những mặt hàng dễ phản ứng với nhau gây cháy nổ cũng không được để chung. Khoang chở hàng cũng phải được che kín hoàn toàn trong cả quá trình vận chuyển.

Các vật dụng che chắn hàng nên được đảm bảo về khả năng chống cháy, chống thấm. Khi chuyên chở loại hàng nguy hiểm cũng nên đảm bảo không bị va đập, hạn chế nguy cơ rò rỉ các chất có hại ra ngoài môi trường một cách tối đa.

Trên xe nên được trang bị các vật liệu dùng để ứng phó với tình huống khẩn cấp. Người chở hàng phải tuân thủ mọi quy định, tiêu chuẩn chở hàng dễ cháy. Ngoài ra, mọi người hãy ghi nhớ thật kỹ những điều kiện phòng cháy chữa cháy, thực hiện đầy đủ quy trình bảo hiểm cháy nổ theo quy định.

Biện pháp tối ưu đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
Nắm vững quy tắc phòng cháy chữa cháy chính là đảm bảo an toàn cho bạn

Bên cạnh đó, nếu không có giấy phép vận chuyển hàng dễ cháy nổ thì hàng hóa không thể lưu thông giữa các địa điểm. Vận chuyển hàng nguy hiểm luôn nằm dưới sự giám sát của các bộ, ngành. Việc cấp giấy phép vận chuyển hàng hóa do các Bộ, ngành tùy chọn cấp theo danh mục hàng hóa nguy hiểm.

Cho nên ngoài vấn đề về an toàn, hãy chú trọng cả đến vấn đề liên quan đến pháp lý. Khi đã có đầy đủ thủ tục thì bạn cũng sẽ yên tâm phần nào vào kế hoạch vận chuyển của mình. Hiện nay có rất nhiều đơn vị hỗ trợ bạn thực hiện các công việc trên nên cũng không cần quá lo lắng. Hãy tìm một dịch vụ uy tín và chất lượng để kế hoạch được diễn ra suôn sẻ.

Lưu ý đối với người tham gia vận chuyển hàng dễ cháy nổ

Người điều khiển phương tiện vận tải vận chuyển hàng nguy hiểm phải được huấn luyện và có giấy chứng nhận hợp lệ. Thủ kho, nhân viên bốc xếp kho hàng nguy hiểm cũng phải được đào tạo chuyên nghiệp, có khả năng ứng phó với nguy hiểm phát sinh.

Phương tiện vận chuyển phải có dụng cụ, thiết bị phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hóa chất khi vận chuyển. Được che phủ, phủ bạt đảm bảo toàn bộ khoang hàng không bị đọng nước trong quá trình vận chuyển. Biểu tượng cảnh báo có hàng nguy hiểm dán trên xe phải đủ kích thước 500mm x 500mm.

Những lưu ý về vận chuyển hàng nguy hiểm | Công ty Vận Chuyển Hàng Hóa Việt Nam Hàn QuốcLựa chọn loại xe phù hợp quy định khi vận chuyển hàng dễ cháy nổ

Không sử dụng xe kéo để vận chuyển hóa chất. Vận chuyển các hóa chất ít có khả năng phản ứng với nhau trên cùng một phương tiện. Các hóa chất tương tự không được chuyển cùng hành khách, vật nuôi, lương thực, thực phẩm, chất dễ cháy nổ và các loại hàng hóa khác.

Xe vận chuyển hàng cháy nổ phải dán biểu trưng hàng nguy hiểm. Trường hợp trên một phương tiện có nhiều loại hàng nguy hiểm khác nhau thì phương tiện đó phải có đủ biểu trưng của các loại hàng đó. Vị trí nhãn dán biểu tượng ở hai bên và mặt sau của xe.

Phương tiện vận chuyển sau khi kết thúc, nếu không tiếp tục vận chuyển hàng nguy hiểm thì phải thu dọn, tháo hoặc xóa biểu trưng nguy hiểm đã dán trước đó. Việc vệ sinh và tháo hoặc gỡ biển báo nguy hiểm trên phương tiện được thực hiện đúng quy trình, đúng nơi quy định.

Kết luận

Vận chuyển hàng dễ cháy nổ cần hết sức cẩn trọng bởi chỉ một chút sơ suất cũng gây ảnh hưởng đến rất nhiều người.

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *