Văn khấn mùng 3 Tết – khấn gia tiên Tết Quý Mão 2023

.Là một trong 3 ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023. Trong 3 ngày, người dân Việt Nam sẽ soạn mâm cơm cúng để dâng lên gia tiên, mời gia tiên ăn Tết Nguyên Đán. Trong quá trình cúng cơm mùng 3 Tết, gia chủ cũng phải chuẩn bị kèm bài văn khấn mùng 3 Tết. Cùng xem chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị mâm cơm cúng ngày mùng 3 Tết

Theo quan niệm của nhiều gia đình Việt, mâm cơm cúng vào mùng 3 Tết cũng không khác gì nhiều so với mâm cơm cúng mùng 1 hoặc mùng 2. Tuy nhiên, tùy lựa chọn của từng gia đình, nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để làm mâm cơm làm lễ cúng hóa vàng. Đây là một mâm cúng quan trọng trong nghi thức Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Mâm lễ cúng 3 ngày đầu năm mới mang ý nghĩa cảm ơn và cầu mong những điều may mắn trong năm mới.

Với những gia đình chọn làm mâm cúng bình thường, mâm cơm cúng ngày mùng 3 cũng sẽ bao gồm những món ăn truyền thống thường thấy như xôi (bánh chưng), các loại giò, đĩa đồ xào (tùy ý), canh rau củ (có thể bao gồm mọc, nấm hương),…

van-khan-ram-thang-gieng

Còn với những gia đình chọn ngày mùng 3 để làm lễ hóa vàng. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà mâm cúng lễ hóa vàng cũng khác nhau, nhưng cơ bản thường có:

 • Một mâm cỗ mặn gồm: Rượu, thịt, bánh chưng…
 • Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Hương
 • Bánh, kẹo
 • Trầu cau, thuốc lá
 • 2 cây mía

Nếu gia chủ chọn lễ mặn thì thường có một con gà trống. Mâm cỗ được chuẩn bị trang nghiêm, đầy đủ. Để thể hiện lòng thành kính của bậc con cháu với tổ tiên, ông bà. Nếu chuẩn bị mâm cúng ngoài trời, yêu cầu phải đặt gà cúng lên đĩa to, bày ngay ngắn.  Tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm hoa hồng đỏ. Đặc biệt lưu ý phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành Khiển cai quản năm mới đi qua. Bên cạnh đó cũng mang ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Còn khi đặt gà cúng trên ban thờ, theo một số chuyên gia cho biết, nên quay đầu gà hướng về phía bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu.

Văn khấn cúng mùng 3 Tết

bai-cung-30-tet-va-giao-thua-xuan-quy-mao-2023

Tham khảo văn cúng mùng 3 Tết theo sách “Văn khấn Nôm” của Thượng toạ Thích Viên Thành:

Nam mô A-Di-Đà Phật

Nam mô A-Di-Đà Phật

Nam mô A-Di-Đà Phật

Kính lạy:

Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3, tháng Giêng, năm Nhâm Dần.

Chúng con là: … tuổi: …

Hiện cư ngụ tại: …

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-Di-Đà Phật

Nam mô A-Di-Đà Phật

Nam mô A-Di-Đà Phật

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị cho lễ cúng mùng 3 Tết. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thực hiện đúng những lễ nghi cần thiết cho ngày Tết gia đình mình. Taxi tải Thành Hưng – dịch vụ chuyển nhà/chuyển văn phòng trọn gói số 1 Việt Nam chúc bạn một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Xem thêm chi tiết:

Văn khấn xin hóa vàng tết Quý Mão

Bài cúng 30 Tết và Giao thừa năm Quý Mão 2023

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *