Xe nâng tay là gì? Ứng dụng của loại xe nâng tay

Xe nâng tay có giá thành phải chăng, dễ sử dụng thay thế cho loại xe nâng hàng cỡ lớn ngồi lái và đứng lái. Chúng có cơ chế thủy lực giúp cho người vận hành có thể nâng một pallet có kích thước đầy đủ và di chuyển nó xung quanh trong nhà kho mà không bị mệt mỏi như là mang vác. Vậy xe nâng tay là gì? Và chúng được sử dụng như thế nào hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xe nâng tay là gì?

Trước khi làm rõ xe nâng tay là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một số khái niệm sau đây:

 • Xe nâng tay đây là một dòng xe nâng sử dụng sức tay để nâng hàng hóa lên cao hoặc xuống thấp tại các nhà xưởng và kho bãi.
 • Xe nâng tay là loại xe nâng có thể nâng lên chiều cao tối đa khoảng 3,5m với tải trọng tối đa khoảng 400 – 2.500 kg.

Xe nâng tay là dòng xe nâng hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp và nhà máy lựa chọn vì xe dễ sử dụng, chắc chắn, an toàn và giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và nguồn nhân lực trong việc bốc dỡ những kiện hàng có trọng lượng nặng và cồng kềnh.

Các loại xe nâng tay

Những nhà sản xuất thường phân biệt giữa hai loại xe nâng tay cơ khí và loại xe nâng tay chạy bằng điện.

Xe nâng tay cơ khí: được vận hành hoàn toàn bằng tay và tốt cho những công việc đơn giản

Xe nâng tay điện: Có cơ chế nâng hạ và di chuyển pallet đang được hỗ trợ bằng động cơ điện. Chúng được cấp nguồn năng lượng bằng bình ắc quy và có thể được sạc điện nhiều lần.

Xe nâng tay điện cung cấp thêm sức nâng từ nguồn động cơ điện mạnh mẽ, làm cho chúng phù hợp hơn để có thể nâng tải nặng hơn hoặc xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên, chúng còn đòi hỏi phải bảo trì bổ sung và vì chúng sẽ phức tạp hơn nên chúng có tuổi thọ ngắn hơn so với những mô hình xe nâng tay cơ khí.

Xe nâng tay
Xe nâng tay

Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay

Sử dụng xe nâng tay cơ khí là một việc khá đơn giản:

 • Bước 1: Đứng sau xe và xác định vị trí cần nhả.
 • Bước 2: Nhấn cần gạt để hạ thấp càng nâng.
 • Bước 3: Đẩy các càng nâng xuống dưới pallet.
 • Bước 4: Nhẹ nhàng bơm tay cầm lên xuống để nâng pallet lên độ cao mà bạn mong muốn.
 • Bước 5: Di chuyển pallet hàng đến vị trí cần thiết và sau đó hạ hàng.

Những chiếc xe nâng tay điện được cấp nguồn hoạt động theo cách giống tương tự, ngoại trừ việc nâng và hạ hàng hoá được thực hiện chỉ bằng một nút nhấn. Hầu hết những thiết bị đều có cơ chế phanh hãm hoặc nút bấm để có thể làm chậm và dừng máy khi cần thiết.

Ứng dụng của dòng xe nâng tay

Xe nâng tay và điện phù hợp sử dụng trong hầu hết những môi trường kho. Tuy nhiên, chúng không hoạt động với các pallet có thể đảo ngược và có một chức năng hạn chế khi làm việc với những pallet hai mặt, không thể đảo ngược và các pallet có rãnh bốn chiều. Luôn luôn hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất trước khi cố gắng nâng một cái gì đó mà bạn không quen thuộc.

Xe nâng hàng hoá được sủ dụng nhiều trong các kho bãi, kho chứa
Xe nâng hàng hoá được sủ dụng nhiều trong các kho bãi, kho chứa

Ưu điểm và nhược điểm của dòng xe nâng tay là gì?

Ưu điểm

Xe nâng tay có một số lợi thế hơn so với xe nâng hàng cỡ lớn ngồi lái và dòng xe nâng đứng lái. Giá xe nâng tay rẻ hơn và chúng có yêu cầu bảo trì ít hơn. Những mô hình cơ khí đặc biệt hầu như không cần chi phí bảo trì. Khi có sửa chữa được yêu cầu, nó thường có thể hoàn thành với thời gian chết tối thiểu và giúp hoạt động của bạn hiệu quả hơn.

Một ưu điểm khác của xe nâng tay là vì nó hoạt động cực kỳ đơn giản, các người lái xe mới đòi hỏi ít đào tạo hơn. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn cho các nhân viên mới.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm hoạt động được liệt kê ở trên, nhược điểm của dòng xe nâng tay là chúng đòi hỏi nhiều sức lực hơn từ người điều khiển và đặc biệt là xe nâng tay cơ khí. Chúng cũng chậm hơn, chủ yếu là khi bạn nâng một pallet tải và ít phù hợp để sử dụng trong địa hình gồ ghề hoặc không bằng phẳng. Ngoài ra, chúng có một xu hướng có sức nâng thấp hơn và không nâng được hàng hóa lên trên cao. Đối với môi trường tốc độ nhanh hoặc nặng, một chiếc xe nâng đối trọng ngồi lái hoặc dòng xe nâng điện đứng lái có thể phù hợp hơn với nhu cầu hoạt động của bạn.

Vừa rồi là một số thông tin về xe nâng điện là gì gửi đến các bạn. Mặc dù còn một số hạn chế nhỏ nhưng đây là dòng xe nâng được rất nhiều khách hàng ưu chuộng.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *