129 Hồng Tiến, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội info@thanhhunggroup.com

Cách di chuyển đồ vật nặng/nâng lên cao

Cách di chuyển đồ vật nặng/nâng lên cao

Việc nâng vật nặng lên cao hay di chuyển chúng là một trong những công việc vô cùng khó khăn. Thậm chí việc này có thể gây tổn thương đến cột sống nếu như không thực hiện đúng cách. Đôi khi ngay cả khi chúng ta bê một vật không quá nặng. Nhưng khi thực hiện bị sai tư thế cũng có thể dẫn tới hậu quả không tốt cho cột sống. Nhất là đối với những người đã lớn tuổi hay những người từng có tiền sử về xương khớp.

Do đó, để giúp bạn nâng vật nặng đúng phương pháp. Hãng Taxi Tải Thành Hưng xin chia sẻ một số mẹo di chuyển vật nặng dưới. Những mẹo này sẽ giúp bạn đỡ mất nhiều sức khi nâng vật nặng lên cao cũng như không làm ảnh hưởng đến cột sống.

Cách nâng vật nặng lên cao giúp tránh tổn thương cột sống

Ngoài việc sử dụng các phương tiện hỗ trợ, hoặc các dụng cụ hỗ trợ, thì đôi khi bạn phải tự khuân vác các đồ vật nặng. Nếu công việc này thực hiện không đúng phương pháp, việc này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, ảnh hưởng đến cột sống… của bạn. Vậy, nếu phải di chuyển vật nặng, bạn hãy tham khảo các mẹo sau:

Cách di chuyển đồ vật nặng

Hãy xem xét trước khi nâng một vật nặng nào đó.

Đây là việc rất cần thiết. Mà theo giân dan cũng có câu “biết lượng sức mình”. Điều này hoàn toàn đúng trong trường hợp bạn đang phải di chuyển đồ vật nặng. Bạn cần xem vật nặng đó có thể nâng được hay không. Xem trên đường đi có những chướng ngại vật hay không.

Và nếu có vật cản, bạn cần phải dọn dẹp trước khi nâng. Đồng thời, bạn cũng cần xem đường nào ngắn nhất. Và cũng xem có dụng cụ nào hỗ trợ không… Khi xác định được trước những hành động mà mình cần phải thực hiện trong quá trình nâng vật nặng sẽ giúp công việc hoàn thành được tốt hơn, nhanh hơn.

Cách di chuyển đồ vật nặng đúng phương pháp

Trước khi nâng một hàng hóa nào đấy, bạn cần phải xem tải trọng của nó khoảng nào. Nếu vật đó quá nặng, bạn nên tìm người giúp đỡ hoặc có công cụ hỗ trợ. Tuyệt đối không được cố nâng các vật nặng quá khả năng nâng vác của bản thân. Các bước nâng vật nặng, bạn thực hiện như sau:

  • Đứng sát vào vật cần nâng
  • Hạ thấp đầu gối, 2 chân dang rộng
  • Cố gắng nâng vật cần bê một cách dứt khoát

Nâng vật nặng lên cao đúng cách

Khi nâng vật nặng hoặc di chuyển chúng, bạn cần mặc quần áo phù hợp. Không mặc quần áo quá bó hoặc quá chật, không đi giầy cao gót… Bởi như vậy chỉ khiến công việc của bạn thêm khó khăn hơn trong khi thực hiện.

Trong khi nâng vật nặng, bạn luôn ôm sát vật nặng vào người và chỉ dùng cơ bắp, cử động của tay, chân, đùi, chứ không dùng cử động của lưng, hông trong khi nâng. Giữ lưng luôn thẳng, không ngửa ra phía sau.

Cách di chuyển đồ vật nặng
Khi nâng vật nặng lên cao, bạn cần thực hiện theo đúng tư thế

Mở chân rộng bằng vai. Khối nặng phải luôn đặt giữa 2 chân. Nắm thật chắc vào khối nặng đang mang. Ép hai cùi chỏ vào. Không được nâng vật nặng với tư thế hai cùi chỏ khuỳnh ra hai bên. Cử động nâng vật lên xuống dùng đầu gối, không dùng lưng.

Luôn mang vác vật với kích thước và độ cao vừa đủ để có thể nhìn thấy rõ đường đi. Trong quá trình nâng và di chuyển vật nặng, bạn không được di chuyển về phía trước nếu không nhìn thấy được các ghềnh, gờ chướng ngại vật ở phía trước. Và khi chuyển hướng, bạn hãy xoay chân để xoay người, tuyệt đối không được xoay lưng hoặc hông.

Biết giới hạn sức khỏe bản thân

Trước khi nâng một đồ vật nặng nào đó, bạn cần phải cân nhắc xem khả năng của mình có thể nâng được chúng hay không. Đừng bê hoặc cố nhấc một vật nào đó quá nặng so với sức khỏe của bản thân. Việc cố nâng vật nặng lên cao nằm ngoài khả năng của bản thân có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống, do đó bạn tuyệt đối không nên chủ quan.

Cách đặt hàng hóa đúng tư thế

Để nâng vật nặng lên cao đúng cách, bạn không chỉ biết cách nâng hoặc di chuyển chúng, mà khi đặt xuống cũng cần phải đúng cách để sao cho an toàn. Khi đặt vật nặng xuống, bạn luôn dùng cơ bắp, và các cử động của tay, đầu gối, không dùng lưng. Và đặt biệt, bạn không được cúi người để đặt vật nặng xuống, nếu bắt buộc phải để hàng xuống đất, chúng ta cần chú ý để nhẹ nhàng, dang rộng 2 chân từ từ để hàng hóa xuống.

Và tốt nhất khi hạ hàng hóa nên đặt ở nơi cao hơn đầu gối bởi như vậy cơ thể bạn sẽ không phải cúi cong người xuống. Khi đó, bạn hãy đặt vật nặng lên kệ, lên bệ xe taxi tải, đặt vật nặng xuống và đẩy vào. Và khi di chuyển đồ vật nặng, bạn cần lưu ý luôn đẩy chứ không kéo bởi nếu kéo sẽ khiến tay, vai, lưng làm việc ở vị trí không tự nhiên, các cử động ở vị trí kéo là bất lợi cho các cơ bắp tay, vai, lưng.

Như vậy trên đây là toàn bộ cách di chuyển vật nặng lên cao cũng như cách di chuyển đồ vật nặng và hạ chúng xuống đúng phương pháp, những cách này được đúc kết qua nhiều năm của công nhân chuyển dọn Hãng Taxi Tải Thành Hưng cũng như theo một số tài liệu khoa học khác. Nếu trong trường hợp phải nâng và di chuyển đồ vật nặng, bạn có thể tham khảo thông tin ở trên để tránh trình trạng làm tổn thương, thoái hóa cột sống cũng như có thể tiết kiệm sức lực trong suốt quá trình khuân vác.