129 Hồng Tiến, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội info@thanhhunggroup.com

Cách tháo điều hòa và các bước lắp đặt chi tiết

Cách tháo điều hòa và các bước lắp đặt chi tiết

Điều hòa là một trong những thiết bị thiết yếu của một gia đình. Vì vậy khi di dọn nhà đến nơi ở mới, đa phần chúng ta sẽ tháo lắp hệ thống điều hòa cũ sang nơi ở mới. Tuy nhiên, cách tháo điều hòa và lắp đặt đúng kỹ thuật, không làm hư hỏng cũng như để thiết bị vận hành đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất không phải ai cũng nắm vững. Hãy cùng Taxi Tải Thành Hưng tham khảo cách tháo lắp điều hòa an toàn khi chuyển dọn nhà về nơi ở mới trong nội dung dưới đây. Chỉ cần bạn có chút kỹ thuật, công việc này sẽ khá đơn giản.

Cách tháo điều hòa chi tiết theo từng bước

Việc đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Các dụng cụ này đều là những dụng cụ cơ bản. Và hầu như trong mỗi gia đình đều được trang bị những dụng cụ này. Và để thực hiện công việc, bạn cần chuẩn bị: Bút thử điện, kìm nhọn, mỏ lết, cờ lê và tua vít. Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn thực hiện tháo máy lạnh theo các bước sau:

Chuẩn bị dụng cụ trước khi tháo lắp điều hòa tại nhà
Một số loại dụng cụ thường được dùng để tháo lắp điều hòa

Bước 1: Để máy lạnh chạy cho đến khi quạt cục nóng ngừng hoạt động.

Nên để máy lạnh chạy trong khoảng 20-26 độ. Khi đạt nhiệt độ ổn dịnh, quạt cục nóng sẽ ngừng hoạt động.

Bước 2: Kiểm tra thiết bị có rò điện hay không bằng bút thử điện.

Sau khi quạt cục nóng dừng, gas đã dồn hết về cục nóng, hãy dùng dao cắt phần giấy bọc, dùng mỏ nết tháo nắp bảo vệ ống đồng. Dùng lục giác khóa đường ống nhỏ trước, sau 5-10s khóa tiếp đường ống lớn.

Các bước tháo điều hòa đúng kỹ thuật
Tháo giàn nóng và giàn lạnh

Bước 3: Tháo dàn nóng và dàn lạnh.

Với dàn nóng, dùng tuốc nơ vít tháo mặt bảo vệ và tháo dây điện cung cấp cho cục nóng theo trình tự:

– Cắt giấy cuốn bảo ôn, ống nước thải. Sau đó cắt nốt ống đồng khỏi cục nóng

– Tháo ốc vít cố định cục nóng và di chuyên cục nóng xuống dưới mặt đất an toàn.

Với dàn lạnh, đầu tiên cắt ống đồng, mở dây điện và cắt giấy bọc bảo ôn, ống nước thải. Tiến hành tháo hạ cục lạnh xuống.

Bước 4: Tháo ống đồng và giá đỡ

Đối với ống đồng, háy tháo dài nhất có thể. Có thể tháo cả giá đỡ di chuyển cùng máy lạnh sang vị trí lắp đặt mới.

Sau khi hoàn tất các bước tháo dàn nóng và dàn lạnh, hãy vệ sinh và làm khô hoàn toàn rồi mới di rời và lắp đặt thiết bị khi có nhu cầu.

Cách tháo lắp điều hòa chi tiết qua các bươc minh họa

Các bước lắp điều hòa khi chuyển đến nhà mới

Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị, vật tư

Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị: giá đỡ cục nóng, cục lạnh, ống đồng, ống bảo ôn, dây nguồn, băng cuốn, ống dẫn nước, bình gas. Các dụng cụ lắp đặt gồm: máy khoan, máy hàn, bắt vít, kìm, thước đo, tô vít, băng quấn đen, dụng cụ nạp gas, đo gas, hút chân không.

Bước 2: Lắp dàn lạnh

Bố trí dàn lạnh trong phòng sao cho khi mát phân bổ tối ưu cả căn phòng. Tốt nhất lắp theo chiều dọc của căn phòng. Đặc biệt tránh khí lạnh thổi trực tiếp vào chỗ nằm, sẽ không tốt cho người ngủ, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Tiến hành lắp dàn lạnh theo các bước:

– Đánh dấu các vị trí, điểm khoan để lắp dàn đỡ. Sử dụng thước đo cân bằng để lấy cân bằng để đảm bảo giá đỡ lắp không bị lệch về 1 bên.
– Sử dụng khoan vào các vị trí lấy dấu, lắp dàn vào các điểm cố định, chắc chắn
– Tháo rắc co ra khỏi ống đồng, nắn chỉnh cho phù hợp và quấn băng dính lại để tránh bụi bẩn
– Tiến hành bọc bảo ôn, cuống băng si phần ống đồng, ống thoát nước và dây tín hiệu đi từ trong ra ngoài tường.

Bước 3: Lắp dàn nóng

Với dàn nóng, khi lắp dàn nóng cần lưu ý: Lắp chỗ thoảng, có gió tốt, tránh nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, nơi ít bụi và dễ bảo trì, bảo dưỡng điều hòa. Bên cạnh đó cần lưu ý vị trí lắp sao cho thẩm mỹ, hạn chế tiếng ồn ra nhà hàng xóm.

Các bước lắp tương tự như với dàn lạnh. Sau khi lắp xong thì lắp ống xả nước dưới đáy dàn nóng nếu máy điều hòa là máy 2 chiều

Bước 4: Đấu nối ống và dây tín hiệu

Đo khoảng cách chiều dài dàn nóng và dàn lạnh. Chiều dài ống nên dài hơn 1 chút cho với khoảng cách này. Đường dây tín hiệu dài hơn đường ống 1.5m.

Bước 5: Hoàn tất và chạy thử

Hút chân không với hệ thống bình thường. Mở van cấp dịch và mở gas. Sau khi hoàn tất, tiến hành bật điều hòa test chạy thử. Kiểm tra xem ống dẫn gas có bị dò không, ống thoát nước có bị tắc không để xử lý lại.

Taxi Tải Thành Hưng - Hãng chuyển nhà, văn phòng uy tín số 1 VN
Taxi Tải Thành Hưng – Hãng chuyển nhà, văn phòng uy tín số 1 VN

Trên đây là các bước tháo điều hòa cơ bản và những lưu ý khi tiến hành tự tháo và lắp điều hòa khi chuyển đến nhà mới, văn phòng mới. Nếu bạn không đủ tự tin có thể tháo lắp được, hãy để Taxi Tải Thành Hưng giúp bạn xử lý tất cả công đoạn chuyển nhà, chuyển văn phòng bao gồm cả tháo lắp máy điều hòa cho gia đình và văn phòng.

Chi tiết liên hệ: Tổng đài miễn phí 1800.0033 hỗ trợ 24/7. Xin cảm ơn!