Chuyển nhà lấy ngày cần lưu ý những gì?

 Bạn đã tìm được một ngày nhập trạch cực kỳ hợp tuổi trong tháng này, tuy nhiên ngày đó bạn quá bận rộn và còn nhiều công việc cá nhân chưa giải quyết xong tại nhà cũ nên không thể sắp xếp chuyển nhà đi ngay được, bạn băn khoăn không biết phải làm sao? Đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể dọn về nhà mới lấy ngày tượng trưng trước (hay còn gọi là cúng nhập trạch lấy ngày), rồi sau đó mới lần lượt chuyển đồ đến sau. Ngày nay, việc áp dụng các nguyên tắc phong thủy cũng không còn quá cứng nhắc mà sẽ được điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với đời sống xã hội. Câu chuyện chuyển nhà cũng không ngoại lệ: Không nhất thiết bạn phải chuyển đồ đạc vào đúng ngày nhập trạch. Nếu bạn chọn cách chuyển nhà lấy ngày, hãy làm theo những hướng dẫn sau của taxi tải Thành Hưng nhé.

Vì sao phải nhập trạch lấy ngày, ý nghĩa của việc nhập trạch lấy ngày?

Làm lễ nhập trạch là cách bạn báo cáo với với ông bà, tổ tiên, thổ công về việc chuyển dọn nơi ở của gia đình. Kính mong các vị ông bà tổ tiên, các vị thần linh cai quản trong khu vực phù hộ cho gia đạo được bình an, êm ấm, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà.

Chính vì tầm quan trọng đó mà nhiều người muốn làm lễ nhập trạch thật trang trọng và đúng lễ nghi. Nếu ngày tốt nhập trạch rơi vào cuối tuần hay ngày bạn rảnh rỗi thì thật tuyệt vời. Nhưng nếu như bạn là con người của của công việc bận rộn, không đủ thời gian để sắp xếp công việc cá nhân thì đôi khi ngày hoàng đạo hợp tuổi của bạn đã gần kề mà việc dọn đồ đạc đi là hoàn toàn không khả thi. Lúc này hãy nghĩ ngay đến thủ tục cúng nhập trạch để chuyển nhà lấy ngày, lý do là vì: 

– Lễ nhập trạch lấy ngày có giá trị như một lễ nhập trạch chuẩn, khi hoàn thành đầy đủ những nghi thức cúng lễ là bạn được công nhận như đã chuyển đến nhà mới.

– Nhập trạch trước, chuyển nhà sau giúp bạn tiến hành nghi thức đúng vào ngày đẹp đã định mà không sợ bị lỡ việc hay mạo phạm thần linh, tổ tiên.

– Sau khi mọi vấn đề cúng lễ đã được giải quyết ổn thỏa, gia chủ sẽ cảm thấy an tâm hơn để thu xếp công việc dọn nhà, không bị nóng vội mà xảy ra sơ sót.  

– Nhập trạch lấy ngày đúng thủ tục theo quan niệm dân gian sẽ nhận được nhiều may mắn, gặp nhiều thuận lợi.

chuyen-nha-lay-ngay-can-luu-y-nhung-gi

Các bước làm lễ nhập trạch lấy ngày

Trên thực tế, lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng chuyển nhà sớm hơn so với dự định. Thủ tục tiến hành nhập trạch trước, chuyển nhà sau cũng không có nhiều khác biệt so với lễ cúng nhập trạch bình thường, sẽ bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị

Chuyển nhà lấy ngày cần những gì để giống với lễ nhập trạch bình thường? Theo đó cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch gồm: đĩa trái cây, lọ hoa, vàng mã, đèn cầy, trà, rượu. Nếu cúng mặn thì cần chuẩn bị bộ tam sên (trứng, tôm, thịt luộc), gà, xôi, cháo; nếu cúng chay thì làm các món chay đơn giản… và một số đồ đạc may mắn như chiếu, bếp, chổi mới, muối gạo,…

  • Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Đến ngày đẹp chuyển nhà, tại nhà cũ, gia chủ làm thủ tục xin chuyển bàn thờ và bốc bát hương. Tiếp đó lau chùi và đóng gói các đồ đạc trên bàn thờ cẩn thận vào các thùng đựng. Cần lưu ý bọc lót cẩn thận bằng vải mềm, xốp nổ…rồi chuyển đến nhà mới.

  • Bước 3: Làm lễ tại nhà mới

– Tại nhà mới, đốt một lò than ở giữa lối đi và gia chủ nam cầm bát hương bước qua, các thành viên theo sau cầm theo các vật may mắn khác. Không ai được đi vào nhà bằng tay không vì đó là biểu hiện của sự thiếu thốn.

– Khi vào nhà cần nhớ mở tất cả cửa, bật đèn sáng nhằm khơi dậy sức sống căn nhà.

– Dọn mâm cúng lên bàn thờ gia tiên hoặc ra giữa nhà, tiếp đó thắp hương và đọc văn khấn nhập trạch.

– Đun nước pha trà dâng lên mâm cúng và hóa vàng, lưu ý nên để nước sôi khoảng 5-10 phút.

Đến đây thì hoàn tất lễ nhập trạch lấy ngày. Các đồ đạc khác trong nhà có thể chuyển dần vào những ngày sau cũng được.

Thủ tục chuyển nhà lấy ngày cần lưu ý những gì?

– Dù chưa chuyển đồ vào ở ngay nhưng lễ nhập trạch chuyển nhà có ý nghĩa quan trọng như lễ cúng nhà mới chính thức, nên bạn vẫn phải tiến hành trang trọng và thành tâm, đúng nghi thức.

– Sau khi làm lễ cúng nhập trạch thì xem như bạn đã chính thức xin phép thần linh dọn vào nhà mới. Vậy nên hãy thường xuyên lui tới thăm nhà mới nếu có thể để dọn dẹp, lau chùi, tạo sinh khí.

– Thắp hương mỗi ngày để thần linh tổ tiên làm quen nhà mới

– Nhập trạch có cần ngủ lại? Câu trả lời là có. Khi bạn đã chuyển nhà lấy ngày thì bắt buộc bạn nên ngủ lại 1 đêm tại đây. Lưu ý là ngủ buổi tối chứ không ngủ trưa (ngủ trưa là biểu hiện của sự lười biếng, không tốt cho phong thủy nhập trạch).

– Ngoài việc nhập trạch lấy ngày, bạn cũng có thể chuyển nhà trước khi nhập trạch để có thể làm lễ đúng vào ngày đẹp mong muốn mà vẫn đúng phong thủy và không ảnh hưởng đến công việc.

Với hàng loạt dự án vận chuyển nhà trọn gói thành công, taxi tải Thành Hưng là thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực vận tải mà bạn không nên bỏ lỡ. Thành Hưng chính hãng since 1996 với số Tổng đài miễn cước 1800.0033 chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn!

Trên đây là những thông tin chi tiết về chuyển nhà lấy ngày mà bạn cần biết. Trong cuộc sống, không phải mọi chuyện diễn ra đều thuận buồm xuôi gió và tiện lợi đối với bạn. Tuy nhiên, bạn đừng nên bối rối khi gặp những lịch trình bất ngờ. Mọi vấn đề đều có cách giải quyết, chỉ cần tìm hiểu thật kỹ hoặc tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia, những người có kinh nghiệm là bạn sẽ tìm được giải pháp tốt nhất cho mình. 

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *