Cách chọn mua quạt điều hòa mini phù hợp

Rất nhiều người dùng hiện nay băn khoăn không biết nên chọn quạt điều hòa mini hay máy lạnh mini di động. Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh ưu điểm và nhược điểm của hai loại máy này, đồng thời gợi ý cho bạn đọc cách chọn mua quạt điều hòa mini phù hợp với nhu cầu và những mẫu quạt đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

So sánh quạt điều hòa mini và máy lạnh mini di động

Quạt điều hòa mini

Quạt điều hòa mini là một chiếc quạt máy có kích thước nhỏ gọn, có bánh xe để di chuyển và có khả năng hạ nhiệt độ phòng xuống khoảng 4-10 độ C để làm mát môi trường xung quanh.

Quạt điều hòa mini có kích thước nhỏ gọn và có thể di chuyển được

Quạt điều hòa mini có kích thước nhỏ gọn và có thể di chuyển được

Sở dĩ quạt điều hòa mini có thể làm mát được là bởi cấu tạo bao gồm một tấm làm mát ở phía bên trong quạt, cùng với một chiếc máy bơm nhỏ và hệ thống quạt mát có động cơ lớn. Quạt sẽ hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào máy, làm mát qua tấm làm mát và quạt không khí lạnh ngược lại ra ngoài môi trường thông qua hệ thống quạt.

Ưu điểm của quạt điều hòa mini

 • Quạt điều hòa mini có thể sử dụng được trong không gian mở, thời gian làm lạnh khá nhanh và có thể sử dụng được cho một không gian rộng
 • Quạt điều hòa mini có thể giảm nhiệt độ phòng đến 10 độ C, giúp căn phòng nhanh chóng trở nên mát mẻ và dễ chịu
 • Quạt điều hòa mini rất tiết kiệm điện năng, công suất chỉ khoảng 100W – 400W
 • Một số quạt có tính năng lọc không khí, giúp không khí không chỉ cân bằng được độ ẩm, không làm khô da của người dùng mà còn làm sạch không khí.
 • Quạt điều hòa rất dễ dàng sử dụng và vệ sinh mới cấu tạo đơn giản.
 • Với bánh xe nhỏ gọn, quạt điều hòa mini cho phép người dùng dễ dàng di chuyển máy đi nhiều nơi trong nhà hoặc trong phòng
 • Giá thành của quạt điều hòa mini khá rẻ, chỉ khoảng 3 triệu là bạn đã có thể sở hữu một chiếc quạt điều hòa mini với nhiều tính năng hấp dẫn rồi.

Nhược điểm của quạt điều hòa mini

 • Quạt có hệ thống quạt máy động cơ lớn nên thường phát ra tiếng ồn khi hoạt động
 • Quạt điều hòa mini có thể làm mát không đồng đều trong cùng một khoảng không gian
 • Hiệu quả làm lạnh của quạt điều hòa phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, độ ẩm và diện tích của không gian cần làm mát. Nếu độ ẩm không khí quá cao hoặc diện tích quá rộng thì hiệu quả làm mát của quạt là không đáng kể.
 • Quạt rất dễ bám bụi và cần người dùng phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, đặc biệt là để phòng cách bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Ưu điểm và nhược điểm của quạt điều hòa mini

Ưu điểm và nhược điểm của quạt điều hòa mini 

Máy lạnh mini di động

Máy lạnh mini di động là chiếc máy lạnh có kích thước khá nhỏ, bằng hoặc nhỏ hơn chiếc quạt điều hòa hơi nước, có tác dụng làm mát không khí trong không gian kín. Máy lạnh mini di động cũng có thể di chuyển được nhờ vào hệ thống bánh xe nhỏ phía dưới của máy.

Máy lạnh mini di động có thể di chuyển nhưng hạn chế hơn quạt điều hòa

Máy lạnh mini di động có thể di chuyển nhưng hạn chế hơn quạt điều hòa

Cấu tạo của máy lạnh mini di động gồm có hệ thống làm lạnh với 2 chế độ Dry và Cool, màng lọc bụi kháng khuẩn, lưới lọc bụi, lỗ thoát khí nóng và đường dẫn khí. Cơ chế làm lạnh của máy lạnh mini di động giống như cơ chế hoạt động của một chiếc điều hòa, cục nóng và cục lạnh của máy lạnh mini được tích hợp chung, tạo nên một hệ thống nhỏ gọn và linh hoạt.

Ưu điểm của máy lạnh mini di động

 • Máy lạnh mini có kích thước nhỏ gọn và có bánh xe, có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm khác nhau trong nhà.
 • Máy lạnh mini không sử dụng hệ thống quạt nên khi vận hành thì rất êm ái, không gây ra tiếng ồn và không gây cảm giác khó chịu cho người dùng.
 • Máy lạnh mini có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với một chiếc điều hòa.
 • Máy lạnh mini nếu dùng trong một không gian nhỏ thì có thể làm lạnh được như điều hòa, có thể giảm nhiệt độ từ 10 đến 15 độ C.

Nhược điểm của máy lạnh mini di động

 • Máy lạnh mini di động chỉ dùng được trong không gian kín và không dùng được cho diện tích lớn.
 • Máy lạnh mini di động sẽ “ngốn điện” hơn nhiều so với một chiếc điều hòa.
 • Phần ống dẫn khí thải nóng ra ngoài khá ngắn, do vậy, nó rất dễ bị hư khi di chuyển nhiều.
 • Máy lạnh mini di động hoạt động giống như một chiếc máy hút ẩm, do vậy, nó sẽ làm khô không khí và dẫn đến khô da
 • Giá thành của một chiếc máy lạnh mini di động khá cao, vào khoảng 5 – 10 triệu/chiếc

Ưu điểm và nhược điểm của máy lạnh mini di động

Ưu điểm và nhược điểm của máy lạnh mini di động

Dưới đây là tổng hợp so sánh hai loại máy này để bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn chính xác hơn cho mình:

Tiêu chí đánh giá Máy lạnh mini di động Quạt điều hòa mini
Không gian sử dụng Cần sử dụng trong không gian kín. Có thể sử dụng trong không gian mở.
Cơ chế hoạt động làm mát Bằng dung môi Bằng hơi nước
Khả năng làm mát Có thể làm mát tới nhiệt độ chỉ định Tùy thuộc vào công suất quạt, độ ẩm môi trường và diện tích làm mát
Công suất 600W – 1000W 100W -400W
Điện tiêu thụ Tốn nhiều điện hơn điều hòa thông thường Ít tốn điện hơn
Tiện ích kèm theo Ion kháng khuẩn, khử mùi

 • Điều khiển từ xa
 • Chế độ ngủ đêm
 • Tạo ion, ozone làm sạch không khí (tuỳ model)
 • Điều khiển từ xa
 • Chế độ ngủ đêm (tuỳ model)
Độ ồn Không gây ra tiếng ồn khi hoạt động Gây tiếng ồn khi hoạt động
Giá thành 5 – 10 triệu 1 triệu – 7 triệu

2. Cách chọn mua quạt điều hòa mini phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn

Quạt điều hòa mini hay máy lạnh mini di động thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, về giá thành, quạt điều hòa mini có giá thành rẻ hơn và vì vậy, nó phù hợp với “túi tiền” của nhiều gia đình tầng lớp trung lưu hơn. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn chọn mua quạt điều hòa mini phù hợp với nhu cầu của bạn và gia đình:

Công suất của quạt điều hòa mini

Công suất của quạt điều hòa mini là một trong số những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng làm mát của quạt. Tuy nhiên, công suất quạt càng lớn thì độ ồn mà máy gây ra khi hoạt động sẽ lớn hơn, do vậy, bạn cần cân nhắc đến yếu tố này khi mua quạt điều hòa mini.

Nếu bạn cần làm mát cho không gian dưới 20m2 thì bạn chỉ cần chọn quạt có công suất 80-100W. Nếu diện tích cần làm mát từ 20-30m2 thì bạn nên lựa chọn quạt có công suất 100-200W. Với diện tích lớn hơn 30m2, bạn nên chọn quạt điều hòa có công suất từ 200W trở lên.

Dựa vào diện tích phòng cần làm mát để lựa chọn công suất quạt phù hợp

Dựa vào diện tích phòng cần làm mát để lựa chọn công suất quạt phù hợp

Tiện ích đi kèm của quạt điều hòa mini

Quạt điều hòa mini, tùy model có thể có thêm khá nhiều tiện ích như tạo ion và ozone làm sạch không khí hay chế độ ngủ đêm. Tuy nhiên, đây đều là những tiện ích phụ, do vậy, khi mua quạt điều hòa mini, bạn nên cân nhắc các yếu tố này có thực sự cần thiết để đầu tư thêm hay không.

Cần lưu ý đến những tiện ích mà quạt điều hòa có tích hợp

Cần lưu ý đến những tiện ích mà quạt điều hòa có tích hợp

Giá thành của quạt điều hòa mini

So với máy lạnh mini di động và điều hòa, quạt điều hòa mini có giá thành tương đối dễ chịu, chỉ khoảng dưới 1 triệu đến 5 triệu là bạn đã có thể sở hữu một chiếc quạt điều hòa mini vừa ý rồi.

Giá thành của quạt điều hòa mini sẽ phụ thuộc vào công suất quạt, xuất xứ của quạt, tiện ích kèm theo và chương trình khuyến mãi của từng hãng. Do vậy, khi mua sản phẩm, bạn hãy tham khảo qua một vài mẫu và so sánh chúng trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Giá thành của quạt điều hòa phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Giá thành của quạt điều hòa phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trên đây là những thông tin về quạt điều hòa mini mà chúng tôi tổng hợp gửi đến bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc có thể nắm được ưu nhược điểm của quạt điều hòa mini và máy lạnh mini di động, cách mua quạt điều hòa phù hợp và top 5 loại quạt điều hòa mini được ưa chuộng nhất hiện nay.

 • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
 • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
 • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *