Tết Hàn thực là gì? Tết Hàn thực 2023 vào ngày nào?

https://taxitaithanhhung.com/tet-han-thuc-la-gi-tet-han-thuc-2023-vao-ngay-nao/

Tết Hàn thực là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam. Nhân dịp Tết Hàn thực năm nay đang đến gần, hãy cùng Taxi tải Thành Hưng tìm hiểu về những đặc trưng, hoạt động diễn ra vào ngày Tết Hàn thực cũng như ý nghĩa của ngày Tết này trong văn hóa người Việt nhé.

Tết Hàn Thực là gì?

Trong văn hóa dân gian, Tết Hàn thực còn được gọi là Tết bánh trôi – bánh chay, được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm, xuất hiện chủ yếu ở Việt Nam và Trung Quốc.

Tết Hàn thực được biết đến là một ngày lễ thường niên của Việt Nam. Trong tiếng Hoa, “hàn thực” có nghĩa là “thức ăn lạnh”. Vào ngày Tết Hàn thực, mỗi gia đình đều chuẩn bị bánh trôi, bánh chay thành kính dâng lên bàn thờ, tưởng nhớ ân đức tổ tiên.

Nguồn gốc của Tết Hàn thực

Ngày tết này ở Việt Nam bắt nguồn từ một phong tục của người Trung Quốc được lưu truyền cho đến ngày nay. Nguồn gốc của phong tục này liên quan đến câu chuyện vào đời Xuân Thu giữa vua nước Tấn là Tấn Văn Công và hiền sĩ Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

https://taxitaithanhhung.com/tet-han-thuc-la-gi-tet-han-thuc-2023-vao-ngay-nao/
Tấn Văn Công cho phóng hỏa đốt rừng để ép Giới Tử Thôi xuất hiện

Nhà vua đau lòng, thương xót nên đã lập miếu thờ để tưởng niệm Giới Tử Thôi. Hàng năm, cứ đến 3/3 Âm lịch là trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước.

Ý nghĩa của Tết Hàn thực

Mặc dù ngày tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên ở Việt Nam, ngày này không phải để tưởng nhớ Tử Thôi mà có ý nghĩa dân tộc sâu sắc, thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, lối sống riêng của người Việt.

Theo đó, vào ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình đều làm món bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà, tổ tiên và không kiêng đốt lửa. Ở nhiều nơi, dân ta cũng làm bánh trôi, bánh chay cúng thần hoàng. Những món ăn được nấu trong dịp này đều cúng lên gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng hướng về tổ tiên, nguồn cội, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất.

https://taxitaithanhhung.com/tet-han-thuc-la-gi-tet-han-thuc-2023-vao-ngay-nao/

Đặc biệt, trong dịp này người đi xa quê sẽ đoàn tụ cùng gia đình, cùng đi tảo mộ người đã khuất và sum họp bên bữa cơm đoàn viên.

Tết Hàn thực 2023 diễn ra vào ngày nào?

Vào năm 2023, Tết Hàn thực sẽ được diễn ra vào ngày 3/3 Âm lịch, tức thứ Bảy ngày 22/4 Dương lịch. Đây thực sự là một ngày Tết cổ truyền có ý nghĩa văn hóa sâu sắc và xứng đáng được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Tìm hiểu thêm:

chuyển nhà uy tín tphcm
dich vu chuyen nha ha noi

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *