Vàng mã cúng nhập trạch

Vàng mã cúng nhập trạch là một trong những yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi gia chủ muốn báo cáo “hộ khẩu” mới tới các vị thần linh, thổ địa. Vậy vàng mã cúng nhập trạch gồm những gì? Hoá vàng như nào cho đúng cách? Hãy cùng taxi tải Thành Hưng tìm hiểu qua bài viết sau.

Những khái niệm cơ bản về lễ cúng nhập trạch

Thế nào là lễ cúng nhập trạch?

vang-ma-cung-nhap-trach

Người xưa cho rằng, mỗi vùng đất riêng đều thuộc quyền cai quản của một ngài thổ địa.

Ta nói:”Đất có thổ công” do đó đi hay ở đều cần xem trọng việc làm lễ cúng như một lời thông báo tới các vị thần linh thổ địa. Có lẽ lễ cúng nhập trạch đã trở thành một nghi lễ lâu đời và được truyền dạy lại từ đời này sang đời khác, thay cho những lời thông báo tới các vị thần. Việc thông linh với các vị thần không những khiến cuộc sống của bạn suôn sẻ, mà các vị thần còn phù hộ. Lễ cúng nhập trạch khi chuyển nhà mới giúp cho đời sống của các gia chủ trở nên tốt đẹp hơn. Mặc dù là một nghi lễ lâu năm, nhưng lễ cúng nhập trạch lại không quá cầu kỳ thậm chí dễ thực hiện mà lại không tốn kém quá nhiều như những nghi lễ rườm rà khác. Bởi vậy, gia chủ nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng vàng mã cúng nhập trạch. Chọn ngày đẹp, giờ đẹp, thiết kế một nghỉ lễ long trọng cầu mong các vị thần linh sớm chiếu cố và phù hộ độ trì cho gia đình.

Vàng mã cúng nhập trạch cho nhà mới và những bước chuẩn bị đơn giản

vang-ma-cung-nhap-trach

Vàng mã cúng nhập trạch nhà mới bao gồm những gì là câu hỏi được rất nhiều gia chủ đặt ra. Đương nhiên, việc chuẩn bị vàng mã cho nghi lễ đặc biệt này có quy định chung của nó. Nếu gia chủ ra hỏi các hiệu vàng mã cúng nhập trạch thì họ sẽ không chần chừ mà lập tức liệt kê cho mọi người danh sách sau đây:

  • Ngựa có đủ quần, áo, mũ, cờ kiếm đủ các màu 6 con.
  • Trong đó, ngựa đỏ 2 con, xanh – trắng- vàng – tím mỗi loại 1 con.
  • Tào quan, giấy tiền, vàng lá, mỗi loại 5 tập cùng màu với ngựa để dễ dàng hóa ngựa theo màu nến.
  • Mũ + lễ tiền vàng 5 màu, 5 chiếc.

Nếu các gia chủ còn hoang mang trong khi chuẩn bị vàng mã cúng nhập trạch thì tốt nhất hãy nhờ các thầy chùa bày cách chọn những loại vàng mã cúng nhập trạch nào là phù hợp và cần thiết. Nếu có lòng thành tâm cúng bái, thì thần linh thổ địa nhất định sẽ phù hộ độ trì cho gia chủ.

Các bước tiến đến hóa vàng mã cúng nhập trạch đơn giản nhất

Nên thực hiện theo các hướng dẫn sau khi thực hiện thủ tục cúng nhập trạch nhà mới.

Người vợ bật sáng điện trong ngôi nhà, đồng thời mở hết các cửa sổ to nhỏ, cầm gương tròn tiến thẳng và soi vô nhà. Người chồng tiến theo sau rồi nhẹ nhàng đặt bát hương lên bàn thờ đã được bố trí từ trước. Để ý chân phải bước sau, trái tiến trước tiếp theo mang một vật dụng có tính lửa như bếp ga du lịch, bếp than,… vào trong nhà. Sau đó bắt đầu mang chiếu, đệm, gạo, nước hay muối và các vật dụng tư trang đời thường. Theo thứ tự như sau mà sắp xếp mâm lễ cúng nhập trạch cho hợp lý. Bát hương thần linh đặt chính giữa, bên phải đặt bát cho gia tiên. Nếu có thì đặt bà cô bên trái, nếu đủ diện tích thì đặt y mã phục lên ban thờ. Với lễ cúng chúng sinh thì có thể đặt trước cửa thậm chí là giữa cổng nhà gia chủ. Bước tiếp theo, gia chủ lấy xô và đựng đầy nước vào đó với ý nghĩa rằng, của cải tới đây sẽ thật dồi dào, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt. Cúng theo thứ tự thổ công, an trạch (nếu xây nhà mới), cúng gia tiên và sau cùng là cúng chúng sinh. Đợi 30 phút đến 1 tiếng chúng ta tiến hành hóa vàng mã cúng nhập trạch với thứ tự. Hóa trước vàng mã cúng nhập trạch trên ban thờ, vàng mã phía dưới thì hóa sau đồng thời, có thể để một thành viên trong gia đình đi rắc gạo và muối từ sân, ra dần cổng, rồi ra đường gần nhà bạn sinh sống.

Lưu ý khi thực hiện hóa vàng mã cúng nhập trạch

Sau khi tiến hành xong xuôi cúng thần linh thổ địa, gia tiên chúng ta mới được đưa đồ đạc về đúng vị trí của chúng. Tiếp theo, bạn có thể thực hiện bái tạ các vị Thánh Thần, các vị Phật và tổ tiên của mình. Khi đã hóa vàng mã cúng nhập trạch xong thì bắt buộc ở luôn tại căn nhà đó hoặc chí ít phải ở đó khoảng 1 đêm vì là nhà mới. Khi đang có thai hoặc chuẩn bị sinh nở không dọn về nhà. Tuyệt đối không chọn tháng cô hồn. Người cầm tinh con hổ không xuất hiện trong ngày làm lễ. Chính gia chủ phải tự tay cất giữ các gia sản quý báu, đảm bảo an toàn tránh mất mát đen đủi về sau trong chuyện làm ăn. Vận khí sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng nếu chuyển vào ban đêm. Để giữ sinh khí cho căn nhà nên hạn chế để tình trạng tối om không có đèn đóm. Khi di chuyển đồ đọc, không để rơi vỡ, nhất là vỡ gương càng cấm kỵ. Mới chuyển về tránh việc cãi cọ, mắng mỏ, xô xát nhau ảnh hưởng tới hòa khí cả năm. Chổi lau nhà hoặc chổi quét nhà cũ theo quan niệm là những vật xui xẻo khi nhập trạch nên có thể suy xét bỏ đi hoặc đem cho.

  • Taxi tải Thành Hưng chỉ sử dụng duy nhất Tổng đài Miễn cước 1800.0033. (Các số điện thoại khác đều là Thành Hưng giả mạo)
  • Thành Hưng chính hãng là Hãng có hàng trăm xe taxi tải màu đỏ hoạt động trên khắp các đường phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  • Thành Hưng là thương hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ trên toàn quốc.
  • Là Hãng khai sinh mô hình Taxi tải tại Việt Nam từ năm 1996, Taxi tải Thành Hưng đã nhận được nhiều giải thưởng do các tổ chức, cơ quan lớn trao tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *